HOẠT ĐỘNG MÁY RỬA CHÉN CÔNG NGHIỆP

1. Các loại máy rửa chén công nghiệp

Máy rửa chén công nghiệp có nhiều chủng loại khác nhau như máy dạng chụp đóng mở (hay còn gọi là dạng Hood), máy dạng âm quầy (undercounter) và máy dạng băng chuyền (conveyor). Dù ở dạng nào đi nữa thì máy rửa chén công nghiệp cũng có một nguyên lý chung cho quá trình hoạt động.

           

2. Nguyên lý hoạt động máy rửa chén công nghiệp

Nếu tính luôn cả quá trình chuẩn bị thì nguyên lý chung của máy rửa chén công nghiệp như sau: Sau khi chén đĩa đã sử dụng được tập trung về khu vực rửa thì những thức ăn thừa và những chất bẩn lớn được lọc bỏ vào sọt rác bằng thủ công của người phụ trách việc rửa. Sau đó chén đĩa và vật dụng cần rửa được xếp gọn gàng lên khay rửa (rack), nhân viên vệ sinh sẽ dùng vòi phun tráng để xịt vào khay có chén đĩa bẩn để rửa những chất bẩn lớn còn bám vào chén đĩa. Giai đoạn này còn gọi là giai đoạn pre-wash. Mục đích của giai đoạn pre-wash là giảm thiểu cặn bẩn vào bồn chứa nước rửa có hóa chất làm tốn nhiều hóa chất và cũng ngăn bớt chất bẩn lớn vào rồn rửa gây nghẹt lọc nước. Nên đây là lý do vì sao máy rửa chén công nghiệp luôn trang bị đi kèm với bàn bát bẩn có chậu rửa và vòi phun tráng.

Máy rửa chén công nghiệp
Máy rữa chén công nghiệp Meiko Upster H500

Sau khi pre-wash, nhân viên sẽ cho khay chén đĩa bẩn vào trong máy, nếu là máy đơn hạng hood hay undercounter thì chỉ cần mở nắp máy và cho khay vào nhấn cần nắp hoặc nút start thì máy sẽ rửa tự động. Tùy theo chương trình mà máy sẽ rửa trong vòng 90-180 giây thì sẽ hoàn thành 1 chu trình rửa. Nếu là máy băng chuyền thì thời gian ra mỗi khay rửa là khoảng 10 – 15 giây nếu đầu vào thực hiện đưa vào liên tục.

Trong 1 chu trình rửa của máy rửa chén công nghiệp thường có 2 chu trình chính là chu trình rửa và chu trình tráng. Với chu trình rửa, nước có pha trộn hóa chất rửa được bơm nước tuần hoàn hút lên và phun vào chén đĩa với áp lực cao và nhiệt độ rửa trung bình khoảng 55 – 60 độ C. Thời gian rửa thường chiếm 2/3 tổng thời gian quá trình rửa chén. Sau khi kết thúc chu trình rửa máy sẽ tạm dừng trong vài giây và thực hiện chu trình tráng sau đó. Trong chu trình tráng, nước được lấy trực tiếp từ nước nguồn cấp vào boiler hòa lẫn với hóa chất tráng ở nhiệt độ 83-85 độ C để tráng lại hóa chất rửa và làm sạch chén đĩa cần rửa.

Quá trình sấy có thể có hoặc không tùy theo chủng loại máy. Tuy nhiên quá trình sấy chỉ thường thiết kế cho máy rửa chén băng chuyền. Đối với máy dạng đơn thì sau khi tráng ở nhiệt độ 85 độ C cộng với hóa chất tráng, hơi nước sẽ bay hơi sau vài phút, vì vậy ta cũng có thể sử dụng chén đĩa lại ngay.

Đây là nguyên lý cơ bản của máy rửa chén công nghiệp, còn công nghệ điều khiển thì tùy thuộc vào từng thương hiệu. Một số nhà sản xuất còn cải tiến để tiết kiệm năng lượng như tạo bộ thu hồi nhiệt và tái sử dụng, dùng hệ thống sấy bằng heat recovery,…. Vì thế tùy vào thương hiệu mà công nghệ cũng khác nhau cho nhiều dòng máy khác nhau.

3. Một số lưu ý khi sử dụng máy rửa chén công nghiệp:

Cần phải bật máy khoảng 30 phút trước khi máy làm việc. Thời gian này  thiết bị cần làm nóng nước lên nhiệt độ hoạt động. Vì vậy điều này là bắt buộc phải mất thời gian cho mẻ đầu tiên.

Cần phải vệ sinh định kỳ bồn nước rửa, vệ sinh cặn bẩn bám vào lọc nước, tuy nhiên cần phải cân nhắc vì nó ảnh hưởng đến lượng hóa chất cần dùng nếu dùng hệ cảm biến nồng độ hóa chất thay vì bơm định lượng.

Cần tuân thủ đúng quy trình rửa chén đĩa để không phát sinh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Lobitech là đại lý chính thức của máy rửa chén công nghiệp Wintehalter tại Việt Nam chuyên dùng cho nhà hàng khách sạn.

Cần tư vấn thêm chi tiết hoặc báo giá máy rửa chén công nghiệp quý khách vui lòng liên hệ hotline 0983 241 439 hoặc email info@lobitech.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *